Phí thường niên là gì? Không đóng phí thường niên có sao không?

Phí thường niên là một trong những loại phí người dùng tài khoản ngân hàng cần phải thanh toán cho đơn vị phát hành thẻ theo đúng chu kỳ. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng những mức phí thường niên khác nhau cho từng loại thẻ. Không đóng phí thường niên có bị sao không?

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là khoản phí mà khách hàng cần phải trả cho ngân hàng hằng năm để duy trì một dịch vụ, tính năng cụ thể. Loại phí này sẽ được áp dụng cho nhóm khách hàng đang sử dụng thẻ ngân hàng và giao dịch thông qua tài khoản thanh toán. Ngoài ra, phí thường niên còn được áp dụng khi khách hàng sử dụng các dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng.

Thời gian đóng phí thường niên sẽ tính vào ngày tròn năm vào thời điểm khách hàng đăng ký mở thẻ thành công. Số tiền cần đóng phí dịch vụ này sẽ được ngân hàng trực tiếp trừ vào tài khoản thanh toán của người dùng. Chỉ riêng đối với thẻ tín dụng, phí thường niên sẽ được tính cùng với hạn mức tháng thu phí. Nếu như đến hạn thanh toán phí những tài khoản ngân hàng của người dùng không có tiền thì sẽ được trừ vào lần nạp tiền tiếp theo.

Danh sách phí thường niên một số ngân hàng

Danh sách phí thường niên một số ngân hàng

 • Ngân hàng TPBank: Phí thường niên phải được đóng theo chu kỳ hàng năm, mức phí khách hàng cần phải đóng là 8.000 VNĐ
 • Ngân hàng Techcombank: Khách hàng hàng bắt buộc đóng khi kích hoạt thẻ, trong đó:
 • Đối với thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa hạng chuẩn: Mức phí 150.000 VNĐ/ năm
 • Đối với các loại thẻ nội địa Techcombank: Mức phí 60.000 VNĐ/ năm (chưa bao gồm thuế VAT)
 • Ngân hàng Agribank: Mức phí thường niên thường dao động từ 12.000 – 500.000 VNĐ/ năm
 • Ngân hàng MB Bank: Mức phí thường niên thường dao động từ 200.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ/ năm
 • Ngân hàng Vietcombank: Mức phí thường niên dao động từ 50.000 VNĐ/ năm (Thẻ phụ) – 200.000 VNĐ/ năm (Thẻ chính)
 • Ngân hàng Shinhanbank: Mức phí thường niên dao động từ 350.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ/ năm
 • Ngân hàng Sacombank: Mức phí thường niên dao động từ 200.000 VNđ – 19.999.000 VNĐ

Làm như thế nào để không mất phí thường niên?

Có thể hiểu, phí thường niên có ý nghĩa duy trì hoạt động của dịch vụ. Như vây, trên thực tế, bất cứ người dùng nào cũng cần phải đóng phí thường niên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể áp dụng một số cách để tránh mất khoản phí nào. Vậy làm thế nào để không mất phí thường niên?

 • Cách 1: Đổi lấy phí thường niên bằng thẻ được tích điểm thưởng
 • Cách 2: Phí thường niên khi đăng ký thẻ tại một số ngân hàng có thể được áp dụng miễn phí trong 1 đến 2 năm đầu sử dụng cho khách hàng mới
 • Cách 3: Gọi điện đến ngân hàng đã phát hành thẻ để yêu cầu được giảm phí
 • Cách 4: Bù đắp phí thường niên bằng cách thực hiện các giá dịch thông qua mua sắm hàng hóa có giá trị, tận dụng triệt để chương trình giảm giá, khuyến mãi

Không đóng phí thường niên bị sao không?

Không đóng phí thường niên bị sao không?

Vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về phí thường niên chính là không đóng phí thì có bị sao không? Hậu quả khi không đóng phí thường niên. Không có một câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi này bởi vì mỗi ngân hàng và loại thẻ phát hành sẽ được áp dụng những quy định khác nhau. Về cơ bản, chúng ta có thể tìm hiểu như sau:

 • Thẻ tín dụng

Khi đã mở thẻ tín dụng ngân hàng thì dùng chủ tài khoản có sử dụng dịch vụ hay không, việc đóng phí thường niên là trách nhiệm không thể trốn tránh. Khách hàng chỉ có thể năng đóng phí thường niên khi huỷ thẻ tín dụng, ngay cả khi khoá thẻ vẫn phải đóng phí duy trì dịch vụ.

Nếu như không đóng phí thường niên, khách hàng sẽ phải chịu mức phạt cố định theo chính sách ngân hàng đưa ra. Khoản phí phạt này nếu được tích lũy trong thời gian dài sẽ là số tiền không nhỏ. 

Ngoài ra, khách hàng không đóng phí thường xuyên sẽ bị liệt vào các nhóm nợ thuộc ngân hàng phát hành thẻ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của khách hàng trong tổ chức tín dụng và gặp khó khăn khi có nhu cầu vay vốn.

 • Thẻ trả trước

Phí thường niên sẽ được ngân hàng tự động vào số dư trong tài khoản ngân hàng khi đến hạn thanh toán. Trong trường hợp tài khoản không có tiền, ngân hàng sẽ tiến hành trừ và tài khoản trong lần nạp tiền tiếp theo. 

Trường hợp khác hàng không sử dụng dịch vụ hay không sử dụng tài khoản ngân hàng, mức phí được tính vào tổn thất ngân hàng phát hành thẻ.

Các chú ý về phí thường niên

Đối với phí thường niên, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Khách hàng cần đóng phí thường niên ngay sau khi đăng ký và nhận thẻ ngân hàng
 • Phí thường niên sẽ được ngân hàng trừ vào số dư tài khoản ngân hàng của chủ thẻ
 • Khách hàng vẫn phải đóng phí thường niên ngay cả khi chưa kích hoạt thẻ, chưa sử dụng dịch vụ thẻ, hay đã thực hiện thủ tục khóa thẻ
 • Đối với thẻ tín dụng, phí thường niên sẽ được tính chung với hạn mức thu phí hàng tháng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *